มาใส่ใจเล็บกันเถอะ

posted on 06 Mar 2009 11:31 by season-story in Health

มาใส่ใจ เล็บ กันเถอะเล็บ

มาใส่ใจ เล็บ กันเถอะ (first )

        เล็บอาจเป็นอวัยวะที่ไม่ค่อยสร้างปัญหาให้กับเราสักเท่าไร แต่ก็ไม่ควรละเลยที่จะใส่ใจ โดยเฉพาะสาวเฟิสต์แล้ว อย่าปล่อยให้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ จากเล็บกลายเป็นปัญหาใหญ่ลดความมั่นใจในตัวเองดีกว่า ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับปัญหาของเล็บ รวมไปถึงวิธีป้องกันและการบำรุงรักษากันเลย

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเล็บ มี 4 ปัญหาหลักดังนี้

1. เล็บขบ

        เกิดจากการตัดเล็บที่ลึกจนเกินไป จึงทำให้เล็บที่งอกขึ้นมาใหม่นั้นแทงเข้าไปในผิวหนัง จนเกิดอาการบวมแดง และเจ็บปวด ดังนั้นเวลาตัดเล็บไม่ควรจะตัดเล็บให้สั้นจนเกินไป และไม่ควรตัดเล็บด้านข้าง แต่ควรที่จะตัดตามรูปเล็บ และเมื่อรู้สึกเจ็บให้ตัดเล็บห่างจากเนื้อเล็บ

2. เล็บเปราะ

        ปัญหานี้จะพบกันบ่อยๆ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดมาจากการที่เล็บประกอบไปด้วยเซลล์เคราติน (Keratin Cells) ที่ตายแล้ว ถูกรวมเข้าด้วยกันโดยไขมันกับน้ำ และการสูญเสียน้ำกับไขมันนั่นเองที่ส่งผลให้เซลล์เคราตินกระจายออกจากกันจนทำให้เล็บมีความแห้ง เปราะ และหักในที่สุด น้ำยาล้างเล็บคือศัตรูอันดับหนึ่ง ที่มีฤทธิ์ที่จะทำให้เล็บแห้ง เพื่อป้องกันมิให้เล็บหัก เล็บเปราะ ก็ไม่ควรที่จะใช้น้ำยาล้างเล็บบ่อยๆ และทางที่ดีควรนวดเล็บ และบริเวณโคนเล็บด้วยครีมบำรุงเล็บอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้เล็บ

3. เล็บติดเชื้อรา

        การที่เล็บต้องไปสัมผัสกับสิ่งต่างๆ นานา จึงมีโอกาสที่จะติดเชื้อราได้ง่าย และเมื่อเล็บติดเชื้อรา ก็ให้สังเกตง่ายๆ ว่า เล็บจะมีความหนา มีสีที่เปลี่ยนไป และจะหักง่าย ซึ่งการติดเชื้อราที่เล็บนี้สามารถจะรักษาให้หายได้ด้วยยาปฏิชีวนะที่มีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อรา ซึ่งก็ควรจะต้องให้อยู่ในความดูแลของแพทย์เฉพาะด้านอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัย

4. หนังที่โคนเล็บฉีกขาด

        สำหรับคนที่มีพฤติกรรมที่ชอบกัดเล็บ และลอกหนังบริเวณเล็บ ในเวลาที่เครียด กระสับกระส่าย หรือทำเพราะความเคยชินควรระมัดระวัง เพราะพฤติกรรมเช่นนี้จะทำให้ผิวหนังที่โคนเล็บซึ่งมีความบอบบาง แห้ง แตกเป็นขุย และฉีกขาด ซึ่งจะส่งผลให้แสบบริเวณนั้น อีกทั้งยังง่ายต่อการติดเชื้ออีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายกับผิวหนังบริเวณนั้นก็ควรจะหมั่นนวดผิวหนังที่โคนเล็บด้วยครีมบำรุงผิวอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แถมยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังบริเวณนั้นไว้เสมอ

ดูแลรักษาเล็บอย่างไรให้แข็งแรงและสวยงามอยู่เสมอ

        เมื่อจะทำงานบ้านอะไรก็ตาม ควรจะสวมถุงมือเพื่อป้องกันเล็บเกิดความเสียหาย หรือถ้าไม่อาจสวมถุงมือได้ ก็ควรใช้ความระมัดระวัง และหาอุปกรณ์ทุ่นแรงที่เหมาะสมกับงาน

        ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ หากต้องตะไบเล็บควรจะตะไบไปในทิศทางเดียวกัน อย่าตะไบกลับไปมา เพราะอาจจะทำให้เล็บเกิดความเสียหายได้

        ควรทาน้ำยาเคลือบเล็บเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และไม่ควรที่จะใช้น้ำยาเคลือบที่มีอาซีโตน ซึ่งเป็นสารเคมีที่รุนแรงเพราะจะทำให้เล็บเสียหาย

        ไม่ควรปล่อยให้มือและเล็บเปียกน้ำอยู่นาน ควรรีบเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาดและหนานุ่มทันที หลังจากนั้นก็ให้ใช้ครีมบำรุงมือและเล็บเพื่อรักษาความชุ่มชื้น

        ควรจะตัดแต่งเล็บหลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะช่วงนี้เล็บจะอ่อนนุ่ม ทำให้ง่ายต่อการตัดแต่ง

        ไม่ควรทาเล็บบ่อยๆ รวมไปถึงการใช้น้ำยาล้างเล็บบ่อยๆ ด้วย เพราะสารเคมีในน้ำยาจำพวกนี้จะสร้างอันตรายแก่เล็บ

        ระมัดระวังในการหยิบจับสิ่งของ เพราะอาจจะทำให้เล็บฉีกขาด และอาจเกิดการติดเชื้อราที่ติดอยู่ในสิ่งของนั้น

Comment

Comment:

Tweet

ใช้น้ำยาล้างเล็บหยดใส่บริเวณที่เป็น ถ้าเป็นมากให้ตัดเล็บที่เสียออกแล้วหยดน้ำยาลงไปให้ชุ่มทุก 3 เวลา จนกว่าอาการเจ็บๆคันๆจะหายไปโดยมากแล้วประมาณ 1 อาทิตย์กว่าๆ แล้วแต่บางคน ไม่ต้องกลัวเล็บแหว่งพอหายแล้วรับรองเล็บที่งอกมาใหม่เรียบสวยเหมือนเดิม กรณีนี้ใช้ได้เฉพาะคนที่เป็นจากปลายเล็บขึ้นไปเท่านั้นถ้าเป็นจากโคนเล็บลงมาไม่รับรองนะคะว่าจะหาย แต่ต้องอดทนเจ็บหน่อยเพราะแรกๆแสบมากขอบอก ต่อเมื่อสัก 3-5 วัน จะค่อยๆหายแสบ แสดงว่าเชื้อราตายแล้วเราก็จะหยดยาต่ออีกประมาณ 3-4 วัน รับรองหายแน่ค่ะลองมาหลายครั้งแล้ว ไม่ต้องกินยาให้เปลืองตังค์ (ตับด้วย)

#11 By tip (112.142.137.87) on 2009-11-04 20:46

"ควรจะตัดแต่งเล็บหลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะช่วงนี้เล็บจะอ่อนนุ่ม ทำให้ง่ายต่อการตัดแต่ง"+++1!!

อ๊ากกก
กว่าจะรู้ก็สายไปครับผมconfused smile

#10 By เซี่ยหมิง on 2009-03-20 13:29

เล็บสวยจัง ....

เล็บชอบฉีกบ่อย ๆ ... เลยต้องตัดสั้นเท่านั้น ^ - ^

#9 By Initmate on 2009-03-07 10:54

ขอฝากเว็บลายเล็บนะครับ http://www.m4-u.com ลายเล็บ เพ้นท์เล็บ

#8 By เพ้นท์เล็บ ลายเล็บ (58.8.98.26) on 2009-03-06 22:16

ไว้ทำไมละเล็บ ไม่เห็นสำคัญเลยเน่อ

#7 By d (202.44.8.100) on 2009-03-06 20:05

ทำงานโรงงานอาหารอ่ะ
ต้องตัดเล็บสั้นตลอด
อดไว้เล็บและก็ทาสีสวย ๆ เลย

#6 By Nong-Takrai on 2009-03-06 19:41

ชอบๆๆ แบบเล็บกะสีในรูปจัง เด๋วต้องหามาทำบ้าง
แดง-ขาว ตัดกันดี Hot!

ทาปากเยิ้มๆ ทำปากเผยอๆ เซ็กซี่สุด ^^

ตอนนี้เล็บเค้ายังเขียว-ฟ้า แบบปีกแมลงทับ วับๆ อยู่sad smile

#5 By Rhythm of Life on 2009-03-06 15:37

เล็บจ๋าอย่าจากฉันไปsad smile
ตัดเล็บสั้นตลอดconfused smile

#3 By Meowzilla Zilla on 2009-03-06 11:46

ทุกวันนี้ยังติดนิสัยกัดเล็บอยู่เลยค่ะ
ทำไงให้เลิกได้ดีเนี่ยsad smile

#2 By ★ Lucent on 2009-03-06 11:40

Hot! อ่ะดี ขอบคุณจ้ะ พอดีเป้นคนเล็บน่าเกลียด อิopen-mounthed smile

#1 By on 2009-03-06 11:35

Code Here.